Giới thiệu chung

http://thcsxuanvien.nghixuan.edu.vn/upload/58762/fck/files/20150402_170110(1).jpg

Từ khi thành lập đến nay, nhất là 10 năm trở lại đây, Trường trung học cơ sở Xuân Viên đã luôn phấn đấu vươn lên với sức sống mãnh liệt, trở thành trường đạt chuẩn Quốc Gia giai đoạn I năm học 2015-2016, ngày càng xứng đáng với sự tin cậy của Đảng Uỷ, UBND và đông đảo các bậc phụ huynh, học sinh xã Xuân Viên.
Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là mục tiêu trọng tâm. Hàng năm trường đều hoàn thành phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2. Hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 100% trong đó khá và giỏi đạt trên 50%, tỷ lệ thi tốt nghiệp đạt trên 99% nhiều năm đạt 100%. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được quan tâm. Năm nào trường cũng có học sinh giỏi cấp Huyện và cấp Tĩnh và đều đat giải cao. Đặc biệt trong năm học 2018-2019 trường xếp thứ 3 toàn huyện về chất lượng HSG, được UBND huyện tặng giấy khen về thành tích bồi dưỡng HSG. Năm học 2019-2020, trường lại tiếp tục giữ vững thành tích bồi dưỡng HSG với kết quả xếp thứ 4 trong toàn huyện với 2 HSG Tỉnh (Một giải nhất, một giải nhì), 33 HSG huyện (hai giải nhất,14 giải nhì,6 giải ba,11 giải khuyến khích). Để giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh, trường luôn quan tâm đến các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện…….
  Về danh hiệu trường liên tục là trường tiên tiến cấp cơ sở nhiều năm liền. Liên đội đạt danh hiệu liên đội vững mạnh xuất sắc. Đặc biệt ở cuộc thi: “Bạn đọc thuộc Truyện Kiều” với một giải nhất và một giải ba, xếp thứ 3 toàn huyệnTham gia các hoạt động hè ở địa phương như “tuyên truyền giới thiệu sách thiếu nhi” đội tuyển của trường đều đạt giải cao.
          Trường cũng đã chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên. Hàng năm, trường vận động giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên đề, thực tập chuyên đề…. và giáo viên đạt trên chuẩn chiếm100%
Trong 10 năm trở lại đây trường đã có nhiều đồng chí đạt các danh hiệu thi đua cao như: Đồng chí Nguyễn Thị Hà Phương – hiệu trưởng nhà trường ,Đ/c Nguyễn Thị Tuấn Anh- Phó hiệu trưởng liên tục là chiến sĩ thi đua. Đồng chí Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Văn Thành là giáo viên dạy giỏi cấp Tĩnh. Nhiều đồng chí đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện như: Nguyễn Đỗ Tùng, Trần Thị Linh, Phan Thị Thủy, Đoàn Thị Phượng, Trần Thị Thanh Huyền, Đặng Vũ Hiệp… Đồng chí Hồ Duy Hà trong thời gian làm tổng phụ trách đã được tặng bằng khenTổng phụ trách giỏi của trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Các đồng chí giáo viên của trường còn có nhiều đóng góp cho cải cách giáo dục đặc biệt là việc đổi mới phương pháp dạy học. Phong trào làm đồ dùng và viết sáng kiến kinh nghiệm được các đồng chí giáo viên tham gia 100% và đạt hiệu quả cao. Sáng kiến kinh nghiệm của các đồng chí Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Đỗ Tùng, Nguyễn Văn Thành, Trần Thị Linh đã đạt cấp Tỉnh. Về sáng tạo KHKT năm nào trường cũng đạt giải cấp Tỉnh và được đưa đi dự thi ở cấp Trung ương. Tiêu biểu cho phong trào này là đồng chí Nguyễn Đình Tâm. Chi bộ Đảng của nhà trường liên tục đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh. Công tác phát triển Đảng được quan tâm thích đáng. Trường đã kết nạp được 23 giáo viên tiêu biểu vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Với lòng yêu nghề tha thiết, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao trong công tác giáo dục, Trường trung học cơ sở Xuân Viên nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp cơ sở, Liên đội vững mạnh, chi bộ vững mạnh, công đoàn vững mạnh. Không dừng lại ở đó, Trường THCS Xuân Viên sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa, để đạt nhiều thành tích rực rỡ góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao mà UBND xã Xuân Viên đang phấn đấu .